Saturday, February 23, 2019

Củ Thiên ma - Thần dược cải thiện trí nhớ kém

Thiên ma là một cây thuộc họ lan, dù họ lan có nhiều cây lạ, nhưng thiên ma là “thành viên” đặc biệt nhất. Nhìn hình ở trên nhé, đó là hình toàn bộ “body” của thiên ma đó. Thoạt nhìn chẳng khác gì mũi tên màu đỏ vàng đúng không nào? Thân thiên ma giống như ngọn măng, trồi lên mặt đất, có hoa nhỏ màu đỏ vàng. 


Củ thiên ma mọc ngầm trong lòng đất, củ to thì cỡ quả trứng, nhỏ thì chỉ bằng củ lạc. Thiên ma không có rễ, không có lá, toàn thân không chất diệp lục nên nó chỉ có một màu đỏ mà thôi.

Theo các tài liệu Đông y Hàn Quốc ghi nhận thì thiên ma hấp thụ chất dinh dưỡng và nước thông qua việc “ăn thịt” nấm mật vòng. Nấm mật vòng chuyên chui vào các lỗ hổng hút chất dinh dưỡng của thực vật để sống. Chúng cũng chui vào thân của thiên ma, nhưng không may là thiên ma có một loại men đặc biệt có thể phân hủy và biến nấm thành chất dinh dưỡng cần thiết. Vì đã có nấm mật vòng mà thiên ma không cần đến rễ và lá vẫn có thể sinh trưởng bình thường.

Tuy nhiên, mối quan hệ cộng sinh này là hai chiều: thời kỳ đâu thiên ma ăn thịt nấm để phát triển, nhưng khi già, chức năng sinh lý đã suy yếu thì thiên ma lại trở thành thức ăn của nấm mật vòng. Chính cách thức cộng sinh hai chiều này đã thiên ma thiên nhiên ngày càng hiếm, sản lượng khai thác tự nhiên không thể đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Ngày nay, thiên ma bán trên thị trường chủ yếu là thiên ma trồng trong trang trại và cung cấp dưới dạng tươi, khô và bột. Người ta cũng tận dụng quan hệ cộng sinh này để sản xuất thiên ma nhân tạo, nên dược tính của thiên ma vẫn giữ nguyên.

Thiên ma – Thần được trong Đông y

Củ thiên ma có vị cay ngọt, được tôn vinh là “thần thảo", dù nó không phải một vị thuốc bổ, càng không phải một loại thuốc chữa bách bệnh. Chủ yếu công dụng của thiên ma được gói gọn là:
  • Tam kháng: kháng điên giản (chống động kinh), kháng kinh quyết (chống hôn mê), kháng phong thấp (chống phong thấp).
  • Tam trấn: trấn tĩnh, trấn kinh (chống cho giật) và trấn thống (cắt cơn đau)
Thiên ma có tác dụng này là vì nó có tính bình, vào kinh can. Ngoài ra, theo giáo sư Jang Young Sang (Viện trưởng Viện công nghệ thực phẩm Jeonbuk, Hàn Quốc) cho biết" trong thiên ma có chứa thành phần chất chống lão hóa Eggothioneine cao hơn gấp 60 lần trong nấm linh chi. Cụ thể, 100gr thiên ma chứa tới 500mg Eggothioneine, trong khi 100gr nấm Linh chi chỉ có 6 - 8mg hoạt chất này.


Vì những đặc tính này mà từ xưa người ta đã dùng thiên ma cho các trường hợp:

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, tay chân tê bì, liệt nửa người, chứng phong thấp dính cứng khớp, an thần, co giật ở trẻ em, động kinh.

Ngâm rượu, pha trà, làm canh, nấu cháo dưỡng sinh... điều trị các chứng tê nhức, đau mỏi hay bồi dưỡng cơ thể.

SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 comments: