Friday, February 22, 2019

Thiên Ma là gì ?

Thiên Ma thuộc họ lan, không có rễ, là cái tên được gắn với ý nghĩa như là “loại thảo dược được trời ban để chữa trị các chứng bệnh về “ma” (ma trong chữ “mabi” trong tiếng hàn để chỉ những bệnh về tê liệt...).Thiên Ma là gì?

Thiên Ma không có lá, cũng không có rễ nên không thể tự lấy chất dinh dưỡng từ đất mà chỉ có thể sống ký sinh trên thân cây sồi, hút chất dinh dưỡng từ thân cây để sinh trưởng.

Cách để cho Thiên Ma phát triển là nuôi sợi nấm kí sinh ở thân cây sồi, khi đó sợi nấm như những sợi tóc kí sinh hút chất dinh dưỡng ở mặt xung quanh khúc gỗ cây trong vòng 2 năm để để nuôi mầm Thiên Ma.

Vì được nuôi trồng bằng phương pháp thuần nông 100%, không sử dụng phân bón hay thuốc hóa học nên Thiên Ma hoàn toàn là một loại thảo dược sạch và không có độc tố.

Đặc điểm hình dạng của Thiên Ma

Thiên Ma không có rễ và chất diệp lục, chỉ có thân hoa trên mặt đất và thân củ dưới lòng đất. Thịt của củ Thiên Ma rất dày và trên mặt thân củ hình bầu dục màu vàng có những họa tiết hình tròn trông như hình những chiếc vảy được khắc lên.

Vào giai đoạn trưởng thành, Thiên Ma có mắt chồi hỗn hợp, thân củ dưới lòng đất phân thành các loại thiên ma, bạch ma, mĩ ma…. Tuỳ theo giai đoạn phát triển, ở mắt cuống của thân củ Thiên Ma trưởng thành có mắt chồi hỗn hợp màu đỏ. Thông thường dài khoảng 6-12cm, đường kính 3-7cm, khối lượng 100-200g, lớn nhất có thể đạt khoảng 500g.

Sau mùa đông, những cành hoa phát triển và nở hoa, cành hoa (1 -1.5m) như mũi tên nên có tên là “xích tiễn”. Củ Bạch Ma có chiều dài 2-11cm, đường kính 2-3,5cm, trọng lượng bình quân là 20g. Mắt cuống không rõ nét và không có bông, có quả trưởng thành hình tròn.

Mĩ ma và bạch ma có hình dạng giống nhau nhưng độ lớn khác nhau, bạch ma có chiều dài nhỏ hơn 2cm thì được gọi là Mĩ ma. Bạch ma và Mĩ ma đều có thể dùng như hạt giống Thiên Ma.

Thiên Ma Việt Nam

SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 comments: